Sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì và kiêng gì ?

Chào bác sỹ, mẹ tôi vừa có phẫu thuật nội soi ruột thừa hôm qua. Bác sỹ có thể cho tôi về lười khuyên với những người sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì phải kiêng những gì không ? Cảm ơn bác sỹ !” ( Hạnh-32 t – HN )

Bác sỹ trả lời!

Chào bạn ! Cảm ơn bạn gửi câu hỏi về cho chúng tôi, với vấn đề về sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì và kiêng gì, các chuyên gia bác sỹ sẽ tư vấn và có lời khuyên cho bạn qua nội dung bài viết sau đây.

Phẫu thuật nội soi là một trong những phương pháp phẫu thuật y học hiện đại tiên tiến, được ứng dụng nhiều trong các các phẫu thuật ổ bụng như dạ dày, phẫu thuật viêm túi mật, phẫu thuật nội soi tim, sản khoa… Phẫu thuật nội soi giúp hạn chế đau đớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện, không gây mất máu, giảm thiểu nhiễm trùng, giúp cơ thể sức khỏe phục hồi nhanh và rút ngắn thời gian nằm viện.

Tuy nhiên, chế độ dinh dưỡng, sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì và kiêng gì cũng là yếu tố quan trọng cần thiết mà người nhà bệnh nhân phải chú ý để quá trình phục hồi chữa bệnh nhanh hơn.

 Sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì
Sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì

Sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì ?

Hầu hết sau các ca phẫu thuật nội soi trong những ngày đầu tiên các bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống, sau vài giờ đầu có thể không được phép ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. Vài ngày sau bệnh nhân có thể ăn các thức ăn loãng như cháo, sữa… và chế độ ăn uống sau đó sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe bệnh nhân.

Sau khi hết quá trình ăn kiêng nghiêm ngặt, sau khi xuất viện và có thể về tự điều trị theo dõi bệnh ngoại trú tại nhà thì những bệnh nhân sau phuẫ thuật nội soi nên ăn nhiều những thức ăn sau sẽ tốt cho sức khỏe và quá trình phục hồi bệnh:

  • Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C, E: Những phực phẩm từ rau xanh, hoa quả tươi như cam, bưởi, bơ, táo, nho… chứa nhiều hàm lượng vitamin tự nhiên tốt cho sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi.
  • Thực phẩm giàu protein: Nhóm thực phẩm này có thể kể đến như trứng gà, sữa tươi, thịt nạc, cá hồi…
  • Ngũ cốc tự nhiên: Ngũ cốc, các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu nành là những thực phẩm lành tính, giàu dinh dưỡng và đặc biệt tốt với những bệnh nhân sau phẫu thuật mổ nội soi ruột thừa.
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C, E sau phẫu thuật nội soi
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A, C, E sau phẫu thuật nội soi

Sau phẫu thuật nội soi nên kiêng gì ?

Bên cạnh những thực phẩm cần bổ sung thêm cho cơ thể để thúc đẩu quá trình chữa bệnh nhanh hơn thì những món ăn cần kiêng cữ cũng giúp hạn chế các biến chứng có thể xảy ra sau phẫu thuật.

Bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi nên kiếng những thực phẩm sau đây:

  • Đồ ăn nhiều dầu mỡ, chiên rán: Không nên ăn quá nhiều đồ ăn chiên trong dầu mỡ. Vì vậy với các món ăn thực đơn hàng ngày bạn nên chế biến thành món luộc sẽ tốt hơn như rau luộc, thịt luộc…
  • Đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nóng: Thực phẩm cay nóng, đồ ăn nhanh cũng là một trong những thực đơn cần phải kiêng cho bệnh nhân mà mọi người phải chú ý.
  • Rượu bia, đồ uống có ga, chứa cồn hoặc chất kích thích: Những đồ uống có ga hoặc chứa cồn như rượu bia, cà phê, thuốc lá cần phải được kiêng tuyệt đối cho đến khi bệnh phục hồi hẳn.
  • Thực phẩm đóng hộp, đồ ăn sẵn, đồ ăn lên men hay đồ khô: Những món ăn như dưa muối, hay món khô như thịt khô và các loại đồ ăn sẵn sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nên cần phải kiêng đối với những bệnh nhân sau phẫu thuật nội soi ruột thừa.
Các thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật nội soi
Các thực phẩm cần tránh sau phẫu thuật nội soi

Bạn Hạnh thân mến! Trên đây là những chia sẻ của bác sỹ chuyên khoa về thắc mắc sau phẫu thuật nội soi nên ăn gì và kiêng gì mà bạn đã hỏi. Tuy nhiên, để có chế độ chăm sóc tốt nhất cho mẹ bạn sau phẫu thuật thì bạn nên nhờ sự tư vấn trực tiếp của bác sỹ điều trị. Chúc mẹ bạn mau phục hồi !

Nguồn: http://lamdepthammy.com