Lông nhiều ở trẻ sơ sinh có sao không ?

Chào bác sỹ, tôi mới sinh bé đầu lòng được gần 1 tuổi. Từ khi sinh ra bé đã có rất nhiều lông măng, hầu như ở khắp cơ thể nhất là vùng lưng, tay, chân… Tôi tìm hiểu thì thấy lông tơ ở trẻ sơ sinh sẽ tự rụng trong vòng 3-5 tháng. Tuy nhiên con đến nay đã hơn 1 tuổi nhưng lông tơ bé vẫn rất nhiều, bé thường hay ra mồ hôi nên lông tơ làm da bé thường xuyên bị xót và thỉnh thoảng nổi rôm sảy. Vậy lông nhiều ở trẻ sơ sinh trường hợp con tôi có sao không ạ? Và có cách nào giúp làm rụng lông tơ ở bé một cách tự nhiên không ạ? Mong bác sỹ tư vấn giúp! Tôi xin cảm ơn! ( Mai – 29 tuổi – HN )

Bác sỹ trả lời!

Chào chị Mai ! Trường hợp của chị chúng tôi đã liên hệ và nhờ sự giúp đỡ từ các chuyên gia nhi khoa, câu hỏi của bạn, các bác sỹ xin được tư vấn như sau:

Lông tơ ở trẻ sơ sinh

Lông nhiều ở trẻ sơ sinh là hiện tượng rất bình thường và hầu như bé sơ sinh nào cũng có. Thường thì từ sau 5-7 tuần các lông tư sẽ tự rụng hết. Tuy nhiên cũng có những trường hợp bé sau 3 tháng hoặc thậm chí 1 năm nhưng lông tơ vẫn nhiều và không biến mất. Trong các trường hợp này các mẹ có thể áp dụng một số mẹo sau để giúp lông tơ ở bé có thể rụng tự nhiên, an toàn cho bé nhé.

Hầu như tất cả trẻ sơ sinh khi mới sinh ra đều có lông tơ ( hay còn gọi là lông măng ). Thật ra lông tơ ở trẻ sơ sinh đã bắt đầu có khi từ trong bụng mẹ, phát triển ở 3 tháng cuối của thai kỳ và chúng đóng vai trò như một lớp màng để bảo vệ làn da non nớt của bé. Những bé nào có lông tơ càng nhiều thì bé càng khỏe mạnh. Lớp lông măng này sẽ tự rụng dần trong  2 – 5 tháng mà không cần can thiệp bất cứ biện pháp nào.

Lông nhiều ở trẻ sơ sinh có sao không ?

Như đã nói ở trên, lông nhiều ở trẻ sơ sinh thường sẽ tự hết từ 2-5 tháng. Nhưng cũng có những trường hợp sau 1 tuổi mà trẻ vẫn có rất nhiều lông tơ. Nếu trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường, thì đây là điều hoàn toàn bình thường, không sao cả. Và nó chỉ ảnh hưởng ít nhiều làm cho bé thấy khó chịu vì có thể gây xót nếu bé ra nhiều mồ hôi.

Chị Mai thân mến ! Nếu bé nhà chị vẫn nhiều lông tơ mà không tự rụng thì chị có thể áp dụng một số cách giúp rụng lông nhiều ở trẻ sơ sinh một cách tự nhiên như sau:

1/ Tắm cho trẻ bằng lá đậu ván

Bạn hãy tìm kiếm hoặc mua lá đậu ván, rửa sạch rồi đun sôi. Để nước còn ấm thì dùng nước này tắm cho bé mỗi ngày. Trong quá trình tắm bạn nên kỳ cọ nhẹ nhàng da bé, đặc biệt ở những vùng da nhiều lông măng. Sau khi tắm xong bạn tắm lại cho bé lần nữa bằng nước ấm sạch. Bạn cứ thực hiện tắm cho bé bằng lá đậu ván liên tục trong vài tuần đến khi lông măng rụng hết.

Tắm cho trẻ bằng lá đậu ván
Tắm cho trẻ bằng lá đậu ván

2/ Tắm nước lá nhọ nồi

Dùng lá nhọ nồi ( một số vùng vẫn gọi là cây cỏ mực, rất hay mọc hoang ngoài đồng ruộng ) giã nát rồi hoa thêm với nước sôi còn ấm. Dùng nước này rửa lau người cho bé ở những vùng da nhiều lông măng cũng là một trong những cách dân gian để tẩy lông măng cho bé được áp dụng nhiều.

3/ Cách làm rụng mông măng cho bé bằng lá trầu

Cách trị lông nhiều ở trẻ sơ sinh bằng lá trầu tương tự như cách bạn thực hiện với lá nhọ nồi. Dùng một nắm lá trầu không rửa sạch giã nát và hòa thêm nước ấm để lau chấm lên những vùng da nhiều lông măng cho bé.

Làm rụng mông măng cho bé bằng lá trầu
Làm rụng mông măng cho bé bằng lá trầu

Chị Mai thân mến ! Lông nhiều ở trẻ sơ sinh là bình thường và chị không nên quá lo lắng.  Chị hãy thử thực hiện một trong các cách trên để giúp lông tơ của bé nhanh rụng hơn. Ngoài ra, bạn hãy thường xuyên quan sát lau mồ hôi cho bé, giúp bé thoải mái không bị gây khó chịu cho làn da bé.