Ăn khế chua ngâm đường phèn có tác dụng gì?

Khế chua là nguyên liệu dễ tìm của mọi vùng quê Việt Nam. Những năm về trước, hầu như vài nhà ở thôn quê sẽ có một nhà trồng khế. Khế có nhiều loại, khế chua, khế ngọt. Đây được xem như loại nguyên liệu trong chế biến thực phẩm, ngoài ra còn là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khế chua có tác dụng gì. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời đó.

Có rất nhiều bài thuốc dân gian được sử dụng kết hợp với khế trong điều trị bệnh. Trong đó, khế chua chưng đường phèn là bài thuốc phổ biến nhất. Vậy, ăn khế chua chưng đường phèn có tác dụng gì?

Khế chua ngâm đường phèn trị bệnh gì?

Khế gồm hai loại: khế chua và khế ngọt. Khác với khế ngọt, khế chua trị được rất nhiều bệnh. Khế chua có thể kết hợp được với rất nhiều những nguyện liệu khác. Tuy nhiên, khi hết hợp với đường phèn, loại nguyên liệu này phát huy được công dụng cao nhất.

Khế chua ngâm đường phèn trị bệnh gì? Với tính thanh mát của đường phèn, axit nhẹ ở khế, sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu này hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như: chữa ho khan, ho có đờm ở trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt. Ngoài ra, còn hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm và kích thích ăn ngon, điều trị bệnh biến ăn ở trẻ nhỏ.

Khế chua ngâm đường phèn rất dễ uống, có vị ngọt thanh và thơm ngon, nên sử dụng khi điều trị bệnh lí cho trẻ mà không gây khó khăn và bất tiện khi uống. Do đó, đẩy nhanh được quá trình điều trị và ổn định tâm lý trẻ, tránh trường hợp trẻ sợ uống thuốc.

Những công thức chữa bệnh với khế chua

Có rất nhiều công thức chữa bệnh từ đường phèn và khế chua. Tuy nhiên, công thức chung nhất chính là cho hỗn hợp đường phèn, khế chua kết hợp với những loại nguyên liệu khác, với những cách thức khác nhau để đường phèn, khế chua trộn lẫn vào nhau và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Chia sẻ tới mọi người công thức chữa bệnh ho cho trẻ từ hai loại nguyên liệu cực kỳ dễ tìm này để dễ dàng bảo vệ con khỏi sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là khi mùa đông đang đến gần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500 gr khế chua ( tránh trường hợp lựa chọn khế ngọt, sẽ giảm đi tác dụng)

350 gr đường phèn

200gr lá rau húng ( nên chọn những cây rau húng già, có hoa càng tốt, có thể thay thế lá rau húng bằng hoa).

Công thức điều trị

– Khế chua, cắt lát nhỏ, bỏ hột và xay nhuyễn.

– Lá, hoa rau quế cũng nên được xay nhuyễn và lọc lấy nước qua rây.

– Đường phèn bỏ chung với hỗn hợp khế vừa thu được, sau đó đem chưng với đường phèn, lưu ý là chưng cách thủy.

– Cuối cùng, cho hỗn hợp lá rau quế vào chưng cùng với hỗn hợp vừa thu được. Thành phẩm có vị ngon ngọt tự nhiên, pha chút chua vừa phải nên rất thích hợp dùng cho trẻ em.

Những món ăn nấu từ khế chua

Khế chua được chế biến thành rất nhiều món, anh khế nấu tép, cá diếc kho khế chua, canh ngao nấu khế…

Sự kết hợp giữa vị chua của khế và vị ngon ngọt của hải sản luôn đem đến sự lạ ngon cho mỗi món ăn, vô cùng hấp dẫn và giàu chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khế được chọn phải là loại khế chua để món ăn trở nên đúng điệu và trọn vẹn hơn.

Khế chua ngâm rượu đặc biệt tốt cho sức khỏe, giúp hỗ trợ ngăn ngừa một số loại bệnh về đường tiêu hóa và giải cảm, rất thích hợp giữ ấm cơ thể vào mùa đông.

Chúc các bạn thành công với món khế chua ngâm đường phèn của mình nhé!

Xem thêm