Có nên chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh

biện pháp khắc phục hiện tượng thâm quâng ở trẻ

Làn da của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm thế nên các bậc cha mẹ cảm thấy rất bối rối không biết phải làm gì khi chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh xuất hiện mỗi lúc một nhiều. Hầu hết các trường hợp nổi chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh là không nguy hiểm, tuy nhiên vẫn có những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Chính vì thế mà các bậc cha mẹ phải hết sức lưu tâm đến sức khỏe con cái và theo dõi các dấu hiệu chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh.

cham-do-tren-da-tre-so-sinh-1
Biểu hiện khi da trẻ có vết chấm đỏ

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ phân tích cho các bậc cha mẹ biết vết chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh có thể thuộc các trường hợp bệnh sau :

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do nổi rôm đỏ

Rôm sẩy là những mụn li ti có màu đỏ, rôm xuất hiện nhiều ở những vùng da bí, có nhiều mồ hôi như cổ, nách, trán hoặc vùng tã lót. Khi những chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh xuất hiện do rôm sẩy gây nên thì cha mẹ cần giữ cho cơ thể của bé khô ráo thoáng mát, hạn chế tối đa nhất là nên cho bé mặc bỉm.

cham-do-tren-da-tre-so-sinh-2
Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do rôm sảy

Có thể điều trị bằng phấn rôm hoặc tắm bằng các loại lá tắm dân gian sẽ giúp cho da của bé không còn rôm sẩy nữa.

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh dị ứng da

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh xuất hiện cũng có thể do da bé bị dị ứng và các chấm đỏ trên da lúc này sẽ sẽ nổi thành mảng rộng và xuất hiện từng vùng, cũng có thể xuất hiện khắp cơ thể bé.

Thông thường nếu nếu bị dị ứng do các tác nhân bên ngoài như dị ứng xà bông, khăn tắm hoặc quần áo,..thì không nguy hại đến sức khỏe của bé, có thể để tự khỏi hoặc mua thuốc về bôi cho bé đỡ ngứa ngáy khó chịu, khóc lóc.

Tuy nhiên, trường hợp các chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh xuất hiện do các nhân bên trong cơ thể như dị ứng thức ăn, thời tiết mà làm cho bé có các biểu hiện như ho, sốt…là các triệu chứng nghiêm trọng. Cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để điều trị, không nên nghe lời khuyên của người khác để tránh tình trạng dùng thuốc không đúng chỉ định sẽ làm da của bé bị nặng hơn. Vì da của trẻ sơ sinh thường rất nhạy cảm.

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do nổi mụn kê

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do nổi mụn kê là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ sơ sinh. Đó là những mụn nhỏ li ti xuất hiện nhiều ở mặt, trán và lưng. Mụn xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc có thể sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng mụn hoàn toàn có thể tự mất đi mà các mẹ không phải điều trị hay thăm khám gì cả. Các mẹ hoàn toàn yên tâm với trường hợp này.

Chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do da phát ban

Trường hợp xuất hiện chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do phát ban thì các cha mẹ hoàn toàn yên tâm vì có thể tự khỏi. Phát ban thường thì sẽ nổi nốt đỏ, trắng hoặc vàng toàn thân, khi bị phát ban thì cơ thể bé thường nóng, ngứa, khó chịu nhưng không ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bé.

Để tránh không bị chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh thì cha mẹ có thể :

  • Luôn luôn đảm bảo vệ sinh trên da của bé được sạch sẽ, khô ráo. Cho bé chơi ở những nơi sạch sẽ. Khi tắm nên chọn những loại dầu gội, sữa tắm chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Nên tắm thường xuyên cho bé bằng các loại lá tắm dân gian có tác dụng trị mụn nhọt, rôm sẩy.
cham-do-tren-da-tre-so-sinh-3
Bé bị rôm khắp người
  • Quần áo phải mặc rộng rãi và sạch sẽ, nên mặc những loại vải mềm dễ thấm mồ hôi vì da của bé rất nhạy cảm.
  • Không cho bé gãi vào những nốt mụn có thể gây lây lan hoặc những vùng da bị tổn thương.
  • Không cho bé ăn những thực phẩm dễ gây dị ứng đặc biệt là thực phẩm hải sản.
  • Đối với những bà mẹ nên đang nuôi con bú thì kiêng các loại thức ăn gây dị ứng và ăn nhạt để để không tích lũy nước và natri. Nên dùng dầu thực vật để chế biến món ăn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về dấu hiệu bệnh chấm đỏ trên da trẻ sơ sinh do nổi mụn kê. Hi vọng sẽ giúp các bậc cha mẹ nuôi con khỏe mạnh hơn.