Ăn khế chua ngâm đường phèn có tác dụng gì?

Khế chua là nguyên liệu dễ tìm của mọi vùng quê Việt Nam. Những năm về trước, hầu như vài nhà ở thôn quê sẽ có một nhà trồng khế. Khế có nhiều loại, khế chua, khế ngọt. Đây được xem như loại nguyên liệu trong chế biến thực phẩm, ngoài ra còn là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khế chua có tác dụng gì. Trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu câu trả lời đó.

Có rất nhiều bài thuốc dân gian được sử dụng kết hợp với khế trong điều trị bệnh. Trong đó, khế chua chưng đường phèn là bài thuốc phổ biến nhất. Vậy, ăn khế chua chưng đường phèn có tác dụng gì?

Khế chua ngâm đường phèn trị bệnh gì?

Khế gồm hai loại: khế chua và khế ngọt. Khác với khế ngọt, khế chua trị được rất nhiều bệnh. Khế chua có thể kết hợp được với rất nhiều những nguyện liệu khác. Tuy nhiên, khi hết hợp với đường phèn, loại nguyên liệu này phát huy được công dụng cao nhất.

Khế chua ngâm đường phèn trị bệnh gì? Với tính thanh mát của đường phèn, axit nhẹ ở khế, sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu này hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh khác nhau như: chữa ho khan, ho có đờm ở trẻ nhỏ, giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt. Ngoài ra, còn hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm và kích thích ăn ngon, điều trị biến ăn ở trẻ nhỏ.

Khế chua ngâm đường phèn rất dễ uống, có vị ngọt thanh và thơm ngon, nên sử dụng khi điều trị bệnh lí cho trẻ mà không gây khó khăn và bất tiện khi uống. Do đó, đẩy nhanh được quá trình điều trị và ổn định tâm lý trẻ, tránh trường hợp trẻ sợ uống thuốc.

Những công thức chữa bệnh với khế chua

Có rất nhiều công thức chữa bệnh từ đường phèn và khế chua. Tuy nhiên, công thức chung nhất chính là cho hỗn hợp đường phèn, khế chua kết hợp với những loại nguyên liệu khác, với những cách thức khác nhau để đường phèn, khế chua trộn lẫn vào nhau và mang lại hiệu quả chữa bệnh cao hơn. Chia sẻ tới mọi người công thức chữa bệnh ho cho trẻ từ hai loại nguyên liệu cực kỳ dễ tìm này để dễ dàng bảo vệ con khỏi sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là khi mùa đông đang đến gần.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500 gr khế chua ( tránh trường hợp lựa chọn khế ngọt, sẽ giảm đi tác dụng)

350 gr đường phèn

200gr lá rau húng ( nên chọn những cây rau húng già, có hoa càng tốt, có thể thay thế lá rau húng bằng hoa).

Công thức điều trị

– Khế chua, cắt lát nhỏ, bỏ hột và xay nhuyễn.

– Lá, hoa rau quế cũng nên được xay nhuyễn và lọc lấy nước qua rây.

– Đường phèn bỏ chung với hỗn hợp khế vừa thu được, sau đó đem chưng với đường phèn, lưu ý là chưng cách thủy.

– Cuối cùng, cho hỗn hợp lá rau quế vào chưng cùng với hỗn hợp vừa thu được, cất trong tủ lạnh và dùng dần. Với trẻ từ 6-8 tháng, mỗi ngày uống 1 muỗng cà phê, trẻ em từ 1 tuổi trở lên, mỗi ngày 2 muỗng cà phê.

Khế chua ngâm rượu cũng là một phương thuốc hữu hiệu, giúp chữa bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ chữa bệnh xương khớp…

Những món ngon từ khế

Ngoài là nguyên liệu chính trong điều trị bệnh, khế còn là nguyên liệu đặc biệt cho mỗi món ăn. Với độ chua tự nhiên, vừa phải, khế được ưu tiên trong khi nấu những món canh chua, lẩu, gỏi…

Canh khế chua nấu tépcá diếc kho khế chua là hai món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Với hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt, những món ăn từ khế đặc biệt và đưa cơm vô cùng.

Trên đây là những công dụng đặc biệt của khế chua, hi vọng cung cấp nhiều thông tin bổ ích tới các bạn.

Xem thêm